ขั้นตอนการทำต้มข่าเห็ดกุ้ง



ส่วนผสม

กุ้งสด 10 ตัว
น้ำเต้าหู้ 1 ถ้วย
ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่นบางๆ 5-6 แว่น
หอมแดงทุบ 3 หัว
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
เห็ดฟางผ่าซีก 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด
ผักชีสำหรับโรยหน้า(ตามชอบ)
น้ำซุปผัก 2 ถ้วย


วิธีทำ

ต้มน้ำซุปผักจนเดือด จากนั้นใส่ข่าอ่อน หอมแดงทุบ ใบมะกรูดฉีก พริกขี้หนูสวน (ใส่ทั้งก้านจะมีกลิ่นหอมและไม่เผ็ดมาก) ต้มจนเดือด
ใส่เห็ด และกุ้งลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
เติมน้ำเต้าหู้ลงไปคนให้ทั่วสักครู่ (ห้ามเคี่ยวนาน) เมื่อเดือดแล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีและพริกขี้หนูสวน
**หมายเหตุ
เนื่องจากน้ำเต้าหู้ไม่เหมือนกะทิ ไม่ว่าจะทำเมนูไหนก็ตาม ควรใส่ลงไปหลังสุด และไม่ควรเคี่ยวนานเด็ดขาด เพราะจะทำให้ข้นจนเป็นก้อน ทำให้ไม่น่ากิน


















0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น